Tôi sẽ được hỏi những câu hỏi nào trong một cuộc phỏng vấn với Nhật Bản? Hãy suy nghĩ về các câu trả lời sẽ dẫn đến việc áp dụng!

Tôi sẽ được hỏi những câu hỏi nào trong một cuộc phỏng vấn với Nhật Bản? Hãy suy nghĩ về các câu trả lời sẽ dẫn đến việc áp dụng!

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc tại Nhật Bản, người phỏng vấn hỏi ứng viên nhiều câu hỏi khác nhau để xác nhận khả năng tương thích của họ với công ty. Quy trình lựa chọn không khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch, nhưng nếu bạn là người Việt Nam, bạn sẽ được hỏi về lý do bạn đến Nhật Bản và trình độ tiếng Nhật của bạn để tránh sự không phù hợp sau khi tuyển dụng. Vì vậy, trong chuyên mục này, tôi sẽ giới thiệu những câu hỏi mà người Việt Nam thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn ở Nhật Bản. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc kiếm một công việc hoặc thay đổi công việc tại Nhật Bản, hãy nắm bắt các câu hỏi thường gặp và sử dụng chúng để chuẩn bị phỏng vấn.

Các câu hỏi thường gặp trong các cuộc phỏng vấn tại Nhật Bản

Trong các cuộc phỏng vấn xin việc ở Nhật Bản, bạn có thể đặt những câu hỏi nhân đôi như một cuộc nói chuyện nhỏ để phá băng, một phương pháp làm tan chảy căng thẳng và hòa hợp với nhau. Các câu hỏi về sở thích và kỹ năng được viết trên sơ yếu lý lịch, câu hỏi về nơi bạn đến từ và tự giới thiệu đơn giản là những chủ đề phổ biến được sử dụng trong tàu phá băng. Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có thể được hỏi tại sao bạn đến Nhật Bản. Ngoài ra, để ngăn chặn sự không phù hợp sau khi tuyển dụng, một số công ty đặt câu hỏi về lý do tại sao họ muốn làm việc tại Nhật Bản và về khả năng tiếng Nhật của họ. Hãy suy nghĩ về câu trả lời của bạn trước để bạn có thể trả lời chúng một cách trôi chảy khi bạn được hỏi.

Tại sao bạn đến Nhật Bản?

Lý do đến Nhật Bản khác nhau ở mỗi người. Một số người có thể đã được truyền cảm hứng từ các nền văn hóa nhóm như anime và manga, trong khi những người khác có thể đã đến Nhật Bản với sự quan tâm đến hàng thủ công, kiến trúc và công nghệ truyền thống của Nhật Bản. Trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu tóm tắt những lý do này một cách cụ thể và súc tích. Nó không chỉ dành cho những người phá băng để hỏi tại sao họ đến Nhật Bản. Thông qua các câu hỏi, chúng tôi kiểm tra tính cách, khả năng tiếng Nhật và khả năng giải thích của ứng viên. Lý do tại sao tôi đến Nhật Bản là vì nhiều công ty đặt câu hỏi trong các cuộc phỏng vấn. Chúng tôi khuyên bạn nên luyện tập để có thể trả lời trôi chảy.

Tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản?

Lý do tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản cũng là một câu hỏi mà người Việt Nam thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn. Để người Việt Nam có thể làm việc tại Nhật Bản, cần phải nỗ lực như có được tư cách lưu trú cho phép họ làm việc và học tập tiếng Nhật. Có rất nhiều công ty hỏi tại sao họ muốn làm việc tại Nhật Bản ngay cả khi họ nỗ lực không cần thiết nếu họ có được một công việc ở nước sở tại. Nói rõ ràng lý do tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản và tóm tắt nó theo cách mà người phỏng vấn có thể đồng ý. Mục đích của câu hỏi này cũng là để xác định xem người nước ngoài có làm việc trong một thời gian dài hay không. Một số người Việt Nam có được một công việc ở Nhật Bản và sau đó trở về quê hương của họ sau khi họ đã có được một số kỹ năng. Nhiều công ty muốn thuê những người có thể làm việc trong một thời gian dài, vì vậy khi trả lời các câu hỏi, bạn cũng nên thu hút động lực làm việc lâu dài.

Bạn thích và không thích điều gì ở Nhật Bản?

Những gì Nhật Bản thích và không thích là một câu hỏi thường được hỏi trong một vụ phá băng. Tuy nhiên, khi trả lời những gì bạn không thích về Nhật Bản, bạn cần giữ nó trong phạm vi mà bạn có thể làm theo để không có hình ảnh tiêu cực. Ngoài ra, có khả năng bạn sẽ đến Nhật Bản và được hỏi về những rắc rối và bất ngờ hơn là không thích, vì vậy điều quan trọng là phải suy nghĩ về câu trả lời để bạn có thể trả lời linh hoạt.

Tự tin vào khả năng của người Nhật

Một số công ty hỏi ứng viên rằng họ tự tin như thế nào vào khả năng tiếng Nhật của mình. Một số công ty yêu cầu kỹ năng tiếng Nhật cấp độ JLPT N1 đến N2, trong khi những công ty khác vẫn ổn miễn là không có trở ngại nào trong giao tiếp và làm việc với nhân viên Nhật Bản. Một số công ty mô tả khả năng tiếng Nhật của họ trong hướng dẫn ứng dụng, vì vậy hãy trả lời các câu hỏi dựa trên nội dung.

Khi trả lời, đừng nói dối hoặc tự phụ. Điều quan trọng là phải phân tích khách quan khả năng tiếng Nhật của bạn như “Tôi có thể đọc và viết, nhưng tôi không giỏi đàm thoại” và “Nếu bạn nói chậm, bạn có thể hiểu đúng” và truyền đạt sự thật.

Nhiều công ty Nhật Bản đặt câu hỏi về nền tảng và giá trị của họ

Để ngăn chặn sự không phù hợp sau khi tuyển dụng, nhiều công ty dường như đặt câu hỏi về nền tảng và giá trị công việc của họ. Đây là một câu hỏi cũng liên quan đến kế hoạch tương lai và nghề nghiệp của bạn, vì vậy hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn sẽ trả lời trước. Dưới đây là một số câu hỏi mẫu và những gì người phỏng vấn đang kiểm tra.

Câu hỏi về kinh nghiệm làm việc của bạn

Trong trường hợp người nước ngoài thay đổi công việc ở Nhật Bản, có vẻ như họ thường được hỏi về công việc trước đây và lịch sử công việc trong quá khứ của họ.

Lịch sử công việc của bạn cũng sẽ có trong sơ yếu lý lịch và sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng bạn sẽ được hỏi nhiều câu hỏi hơn trong các cuộc phỏng vấn. Khi bạn nói với họ về lịch sử công việc trong quá khứ của bạn và lý do thay đổi công việc, hãy kiềm chế sự không hài lòng hoặc những lời nói xấu về công việc trước đây của bạn. Nếu bạn đưa ra nhiều nhận xét tiêu cực, người phỏng vấn có thể nghĩ, “Có lẽ tôi sẽ đưa ra một tuyên bố làm giảm tinh thần của những người xung quanh sau khi được tuyển dụng?” hoặc “Liệu nó có lan truyền danh tiếng xấu của công ty không?” Cố gắng sử dụng các cụm từ tích cực như “Tôi muốn thách thức một ngành khác và mở rộng tầm nhìn của mình” hoặc “Tôi muốn kiểm tra xem các kỹ năng tôi đã trau dồi trong công việc trước đây của mình có thể được sử dụng ở những nơi khác hay không.”

Câu hỏi ví dụ

“Hãy cho chúng tôi biết về lịch sử công việc của bạn.”

“Bạn đã phải vật lộn và học được gì từ công việc của mình?”

Những điểm mà người phỏng vấn muốn biết thông qua các câu hỏi

Khi được hỏi về lịch sử công việc của họ, người phỏng vấn muốn biết liệu họ có tương thích với ứng viên hoặc công ty hay không, có kỹ năng giải quyết vấn đề và ai sẽ đóng góp cho sự phát triển của công ty. Vì lý do này, các cuộc phỏng vấn tập trung vào những gì bạn đã học được và liệu bạn có đạt được bất kỳ kỹ năng nào trong công việc của mình cho đến nay hay không. Không quan trọng bạn đã có quy mô công ty hay sự công nhận tên tuổi nào trong công việc trước đây của mình. Hãy thu hút các kỹ năng bạn có được với tư cách là một thành viên của xã hội và kinh nghiệm trong quá khứ của bạn.

Câu hỏi về chuyên ngành của bạn tại trường đại học

Những người nước ngoài đang tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản khi còn học đại học có xu hướng được hỏi về lĩnh vực chính của họ và các môn học tại trường đại học. Người nước ngoài đang theo học tại các trường dạy nghề cũng có thể được hỏi họ đang học loại nội dung nào ở trường. Khi được hỏi về những gì bạn đang theo học chuyên ngành ở trường, chúng tôi khuyên bạn nên trả lời theo cách phù hợp với lý do tại sao bạn chọn công ty bạn đang nộp đơn. Ngoài ra, bạn có thể được hỏi về những gì bạn đã làm việc chăm chỉ hoặc gõ vào khi còn là sinh viên, vì vậy bạn nên nghĩ ra những câu trả lời sẽ tạo ấn tượng tốt.

Câu hỏi ví dụ

“Bạn đã cống hiến hết mình cho điều gì khi còn là một sinh viên?”

“Bạn đã học được gì ở trường đại học?”

Những điểm mà người phỏng vấn muốn biết thông qua các câu hỏi

Người phỏng vấn phân biệt tính cách và lĩnh vực chuyên môn của ứng viên dựa trên các câu hỏi về nền tảng giáo dục, chuyên ngành và chủ đề của ứng viên. Khi đặt câu hỏi về những gì họ đã nhập vào trong thời sinh viên, họ thường kiểm tra đặc điểm, tính cách, tính xã hội, v.v. của ứng viên.

Để một người đến Nhật Bản với tư cách là một sinh viên quốc tế ở lại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp và tìm được việc làm, cần phải chọn một nơi làm việc mà nội dung học được ở trường phù hợp với chuyên ngành. Trong trường hợp một công việc hoàn toàn khác với lý lịch trước đây của bạn, bạn sẽ không được cấp phép cho tình trạng cư trú. Vì lý do này, các công ty đã quen với việc thuê người nước ngoài có thể kiểm tra ở giai đoạn phỏng vấn để xem liệu có mối quan hệ nào giữa các trường đại học và trường dạy nghề và nhà tuyển dụng hay không. Nếu bạn đang cân nhắc một công việc tại Nhật Bản, điều quan trọng là phải sắp xếp suy nghĩ của bạn trước cuộc phỏng vấn để bạn có thể trả lời các câu hỏi một cách trôi chảy.

Câu hỏi về cách chọn người nộp đơn

Làm thế nào để chọn một công ty nộp đơn cũng giống như quan điểm về nghề nghiệp, và đó là một nội dung mà người nước ngoài thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn. Những điểm được nhấn mạnh trong việc tìm kiếm một công việc, chẳng hạn như sự ổn định, tiềm năng trong tương lai và đóng góp cho xã hội, khác nhau ở mỗi người. Điều kiện không thể thiếu khi chọn một công ty ứng viên như vậy được gọi là “trục tìm việc”, và nhiều công ty hỏi bạn trong các cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, không đưa ra câu trả lời tiêu cực trên cơ sở điều trị hoặc trên cơ sở điều trị. Người phỏng vấn có thể nghĩ, “Sẽ không tốt hơn nếu tôi đến một công ty khác?” và bạn có thể bị từ chối. Khi trả lời làm thế nào để chọn một ứng viên, mong muốn chọn những từ truyền đạt động lực và sự nhiệt tình cho công việc.

Câu hỏi ví dụ

“Hãy cho chúng tôi biết động lực của bạn để nộp đơn.”

“Với các công ty khác trong cùng ngành, tại sao bạn lại chọn chúng tôi?”

“Xin vui lòng cho chúng tôi biết trục tìm việc làm”

Những điểm mà người phỏng vấn muốn biết thông qua các câu hỏi

Bằng cách hỏi ứng viên cách chọn công ty, người phỏng vấn đo lường mức độ họ đang thực hiện nghiên cứu về các công ty và mức độ nhiệt tình của họ đối với công ty của họ. Do đó, những tuyên bố khiến bạn nghĩ rằng các công ty khác có thể tốt có thể mang lại ấn tượng tiêu cực. Hãy rõ ràng về lý do tại sao bạn cần phải trở thành công ty bạn đang ứng tuyển và nói với người phỏng vấn. Nếu bạn được hỏi liệu có bất kỳ công ty nào khác mà bạn đang phỏng vấn hay không, bạn nên trả lời trung thực. Nếu bạn nhất quán trong ngành hoặc loại công việc của công ty bạn đang ứng tuyển, bạn sẽ có thể truyền đạt sự nhiệt tình đến người phỏng vấn và khiến họ cảm thấy rằng họ thực sự muốn làm việc trong ngành này. Tuy nhiên, nếu lịch sử ứng tuyển của bạn không nhất quán giữa các ngành và loại công việc, xin lưu ý rằng bạn có thể đang nghĩ, “Bạn không phải đang tìm việc một cách ngẫu nhiên sao?”

Câu hỏi về kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bạn

Có vẻ như những người nước ngoài đang tìm kiếm một công việc hoặc thay đổi công việc tại Nhật Bản thường được hỏi những câu hỏi về kế hoạch nghề nghiệp của họ. Trong khi nhiều người Nhật Bản tìm kiếm sự ổn định trong công việc của họ, người nước ngoài có xu hướng có động lực hơn để thay đổi công việc để bắt đầu kinh doanh, trở nên độc lập hoặc thăng tiến sự nghiệp của họ, đó có lẽ là lý do tại sao có nhiều câu hỏi về kế hoạch nghề nghiệp. Đặc biệt, sinh viên quốc tế được cho là có mức độ nhiệt tình cao để thăng tiến nghề nghiệp và tiếp thu kỹ năng. Có thể nói, nhiều công ty đặt câu hỏi trong các cuộc phỏng vấn để nắm bắt một kế hoạch nghề nghiệp khác với người Nhật.

Câu hỏi ví dụ

“Nếu bạn được chúng tôi thuê, bạn muốn phát triển những kỹ năng nào khi làm việc?”

“Tầm nhìn nghề nghiệp tương lai của bạn là gì?”

“Bạn đã quyết định mình sẽ làm việc ở Nhật Bản trong bao lâu chưa?”

Những điểm mà người phỏng vấn muốn biết thông qua các câu hỏi

Người phỏng vấn muốn thuê những người sẽ đóng góp cho công ty của họ và những người sẽ làm việc trong một thời gian dài. Do đó, bằng cách đặt câu hỏi về kế hoạch nghề nghiệp, dường như họ kiểm tra xem ứng viên có tích cực về công việc và tham vọng của họ hay không. Chúng tôi cũng hỏi về khoảng thời gian họ sẽ làm việc tại Nhật Bản để xem liệu họ có phải là nguồn nhân lực có thể làm việc lâu dài hay không. Nếu bạn được hỏi bạn có thể làm việc trong bao lâu, đó là một ấn tượng tốt để nói với họ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn khai báo sai, bạn có thể gặp rắc rối sau khi tuyển dụng, vì vậy đừng nói dối.

Những điểm cần lưu ý khi cân nhắc trả lời các câu hỏi trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn

Khi cân nhắc cách trả lời các câu hỏi trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn, bạn có thể tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn bằng cách ghi nhớ một vài điểm. Dưới đây là một số mẹo để trả lời các câu hỏi mà người nước ngoài là người Nhật Bản đang tìm kiếm việc làm hoặc người thay đổi công việc nên nhớ, vì vậy hãy sử dụng chúng như một tài liệu tham khảo để chuẩn bị phỏng vấn.

Hãy suy nghĩ về những gì các công ty muốn biết thông qua các câu hỏi

Khi xem xét câu trả lời cho các câu hỏi trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn, hãy lưu ý “Ý định của câu hỏi của người phỏng vấn là gì?” Ví dụ, người phỏng vấn có thể hỏi, “Tại sao bạn đến Nhật Bản?” để tìm hiểu loại ấn tượng của người nước ngoài về Nhật Bản và mức độ nhiệt tình của họ khi làm việc tại Nhật Bản. Do đó, khi người nước ngoài trả lời các câu hỏi, sẽ dễ dàng tạo ấn tượng tốt hơn nếu họ nêu lý do tại sao họ muốn làm việc tại Nhật Bản ngay cả khi họ rời khỏi đất nước của họ. Hãy chuẩn bị câu trả lời mà suy nghĩ về những gì các công ty thực sự muốn biết, chẳng hạn như “bởi vì khoa học và công nghệ ở Nhật Bản phát triển hơn ở nước bạn” hoặc “bởi vì bạn có thể học một nền văn hóa không tồn tại ở quê nhà của bạn ở Nhật Bản”. Khi được hỏi tại sao họ đến Nhật Bản để phá băng, không có gì xấu khi nói rằng họ “thích văn hóa của Nhật Bản” hoặc “Tôi bắt đầu quan tâm đến anime và manga.” Chọn câu trả lời phù hợp cho tình huống của bạn.

Chuẩn bị câu trả lời phù hợp với kiểu người mà công ty đang tìm kiếm

Nhiều công ty Nhật Bản đã thiết lập một hồ sơ cho mỗi công ty. Ví dụ: “Tôi có sự độc lập và tích cực trong công việc của mình”, “Tôi có thể suy nghĩ logic” và “Tôi có thể hòa nhập với công ty vì tôi có bản chất hợp tác”. Nếu bạn là người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản, hãy kiểm tra kiểu người mà công ty đang tìm kiếm trước cuộc phỏng vấn để xem liệu có phần nào phù hợp với bạn không. Ngoài ra, không có vấn đề gì nếu tính cách và đặc điểm của bản thân bạn không hoàn toàn phù hợp với người mà công ty tìm kiếm. Nếu thậm chí có một trận đấu một phần, nó sẽ đủ điểm hấp dẫn. Ngoài ra, ngay cả khi nó không được viết bằng hình ảnh của người mà công ty đang tìm kiếm, bạn nên tích cực thu hút phần mà bạn nghĩ là thế mạnh của bạn.

Các cuộc phỏng vấn ở Nhật Bản có xu hướng đánh giá tính cá nhân và độc đáo. Nếu bạn nhận thức được điểm mạnh của mình mà người khác không có, hãy cố gắng sử dụng chúng để tự quảng cáo và trả lời các câu hỏi.

Tóm tắt

Khi người Việt Nam tìm được việc làm hoặc thay đổi công việc tại Nhật Bản, có một vài câu hỏi thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn. Nếu bạn nghĩ về câu trả lời cho các câu hỏi thường xuyên xuất hiện trước, bạn sẽ không phải lo lắng về việc trả lời chúng trong cuộc phỏng vấn. Khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nội dung tốt theo quan điểm của người phỏng vấn. Chúng ta hãy lưu ý rằng trả lời các câu hỏi dựa trên lý do đến Nhật Bản và những kinh nghiệm trong quá khứ sẽ dẫn đến việc tự quảng cáo. Ngoài ra, các câu hỏi về quan điểm của một người về công việc của một người ảnh hưởng đến cách một người làm việc sau khi gia nhập công ty, vì vậy thật khôn ngoan khi trả lời họ một cách ngoan ngoãn. Nếu bạn là người nước ngoài đang nghĩ đến việc kiếm việc làm hoặc thay đổi công việc tại Nhật Bản, hãy suy nghĩ về câu trả lời cho các câu hỏi dựa trên các mẹo để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

JAPANESEカテゴリの最新記事