Giới thiệu các đặc điểm của văn hóa Nhật Bản cùng nhau! Giải thích sự khác biệt với văn hóa phương Tây cho người Việt

Giới thiệu các đặc điểm của văn hóa Nhật Bản cùng nhau! Giải thích sự khác biệt với văn hóa phương Tây cho người Việt

Có rất nhiều người muốn biết “Có loại văn hóa nào ở Nhật Bản?” và “Tôi muốn biết sự khác biệt giữa phương Tây và văn hóa Nhật Bản”. Văn hóa Nhật Bản đã trải qua những thay đổi độc đáo hài hòa với thiên nhiên. Trong chuyên mục này, tôi sẽ giải thích các nền văn hóa Nhật Bản như ẩm thực Nhật Bản, cắm hoa và trà đạo. Ngoài ra, văn hóa và phong tục Nhật Bản gây ngạc nhiên cho người nước ngoài cũng được giới thiệu. Thông qua chuyên mục này Nhật Bản, bạn sẽ hiểu sâu hơn về Nhật Bản bằng cách trải nghiệm văn hóa.

Đặc điểm của văn hóa Nhật Bản

Khung cảnh độc đáo của thiên nhiên được sở hữu bởi văn hóa Nhật Bản đã được trau dồi hài hòa với thiên nhiên. Ngoài ra, thực tế là nó đã kết hợp các nền văn hóa nước ngoài và thực hiện những cải tiến của riêng mình cũng là một đặc trưng của văn hóa Nhật Bản. Dưới đây là một số đặc điểm của văn hóa Nhật Bản.

Có một cái nhìn độc đáo về thiên nhiên

Nhật Bản có một cái nhìn độc đáo về thiên nhiên coi con người là một phần của tự nhiên, khác với phương Tây. Đó là ý tưởng rằng con người không thể hiểu và kiểm soát mọi thứ trong tự nhiên. Nhật Bản được bao quanh bởi biển ở tất cả các phía và rất giàu cây xanh, vì vậy từ thời cổ đại, chúng ta đã trân trọng thiên nhiên với niềm tin rằng Chúa cũng ngự trong biển, núi và đá.

Vì có bốn mùa ở Nhật Bản, người dân Nhật Bản cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của các mùa. Do đó, có rất nhiều nền văn hóa Nhật Bản kết hợp những thay đổi tinh tế theo mùa. Có thể nói, văn hóa Nhật Bản được trau dồi bởi quan điểm độc đáo của Nhật Bản về thiên nhiên.

Những cải tiến độc quyền đã được thực hiện

Nhật Bản đã chịu ảnh hưởng của nước ngoài và đã có những cải tiến độc đáo đối với văn hóa Nhật Bản. Các món ăn Nhật Bản nổi tiếng như ramen, cơm cà ri, croquettes, v.v. là những món ăn đã được thay đổi để phù hợp với miệng của người Nhật từ thực phẩm nước ngoài. Về mặt kiến trúc, ngoài những ngôi đền được du nhập từ Trung Quốc, các tòa nhà theo phong cách phương Tây được xây dựng bằng kỹ thuật mộc từ thời Minh Trị trở đi. Những cấu trúc này thay đổi so với thiết kế ban đầu của chúng và được làm bằng sự nhạy cảm độc đáo của Nhật Bản. Có thể nói, văn hóa Nhật Bản đã đạt được sự phát triển của riêng mình trong khi chịu ảnh hưởng của nước ngoài.

Văn hóa con người Nhật Bản

Cách suy nghĩ và phong tục của người Nhật Bản khác với người nước ngoài, và nó là một trong những nền văn hóa Nhật Bản. Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tôn giáo, phương pháp giao tiếp, tinh thần hiếu khách và ý thức thẩm mỹ của người Nhật. Tìm hiểu văn hóa của mọi người và sử dụng nó như một tài liệu tham khảo khi đến thăm Nhật Bản.

tôn giáo

Có rất nhiều người ở Nhật Bản tin vào Thần đạo và Phật giáo. Phật giáo được mang đến từ Bách Tế, ngày nay là Hàn Quốc, nơi Thần đạo đã được thực hành từ thời cổ đại. Ngoài ra, nhiều người Nhật Bản sống cuộc sống của họ mà không ý thức được việc họ tin vào Thần đạo hay Phật giáo. Vào ngày đầu năm mới, họ cầu nguyện tại các đền thờ dựa trên ý tưởng Thần đạo, và trên xương, họ dâng kinh Phật cho các lễ vật của tổ tiên. Nó cũng diễn ra vào Giáng sinh, một sự kiện Kitô giáo. Tuy nhiên, ở nước ngoài, các gia đình tụ tập vào ngày 25, nhưng ở Nhật Bản, nó thường được thực hiện vào ngày 24. Mặc dù có những trường hợp nó được dành cho gia đình, nhưng trong văn hóa Nhật Bản, nó đã trở thành một sự kiện sôi động để thưởng thức với người yêu và bạn bè.

truyền thông

Người Nhật giao tiếp khác với người phương Tây. Trong văn hóa Nhật Bản, việc hợp tác với những người xung quanh bạn được coi là rất quan trọng. Do đó, không có nhiều thói quen thể hiện rõ ràng những gì cả hai chúng ta nghĩ. Thay vào đó, họ có thể đoán được suy nghĩ của người khác từ nét mặt, giọng điệu của họ, v.v. Ngoài ra, những gì thường được thực hiện ở Nhật Bản là động tác cúi đầu được gọi là cúi đầu. Cây cung được thực hiện với những lời chào như “chào buổi sáng”. Nó cũng là thông lệ để cúi đầu khi nói một lời xin lỗi hoặc một lời cảm ơn. Góc độ càng sâu, cây cung càng lịch sự và nó được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào sự khác biệt về vị trí và tình huống với bên kia.

Giao tiếp độc đáo của Nhật Bản thường được liên kết với cách cư xử. Trước hết Nhật Bản sau khi hiểu cách cư xử đặc biệt, vui lòng tham khảo các bài viết sau. Bạn có thể hiểu được đặc điểm của những người Nhật Bản gần gũi với bạn.

Hospitality

Khách sạn là sự đối xử và dịch vụ chân thành của khách. Tinh thần hiếu khách không có ý thức lắm khi chúng ta đang sống cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ cảm nhận được sự hiếu khách của Nhật Bản ở những nơi như nhà trọ và cửa hàng bách hóa. Khi bạn ở tại một nhà trọ, các món ăn được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp và các phòng được làm sạch tốt được chú ý dành thời gian chất lượng. Ngoài ra, những gì bạn có thể thấy ở các cửa hàng bách hóa là dịch vụ khách hàng cẩn thận và cân nhắc cẩn thận như che phủ chống thấm nước trên các sản phẩm vào những ngày mưa. Lòng hiếu khách coi người khác và chú ý đến từng chi tiết có thể nói là một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản.

cảm giác về cái đẹp

Nhật Bản cũng có một cảm giác thẩm mỹ độc đáo và đa dạng. “Dễ thương” là một trong những giá trị sinh ra ở Nhật Bản và quen thuộc với giới trẻ. Hàng hóa nhân vật, quần áo độc đáo, thức ăn và đồ uống đầy màu sắc, v.v. được công nhận là “dễ thương”. Ngoài ra, ý thức thẩm mỹ đã được lưu truyền từ thời cổ đại ở Nhật Bản là “wabi sabi”. “Wabi” có nghĩa là “cảm giác tận hưởng trạng thái không hoàn hảo”, và “rỉ sét” có nghĩa là “hương vị của trạng thái khô héo hoặc thời cổ đại”. “Wabisabi” là một ý nghĩa thẩm mỹ quan trọng được kết hợp vào văn hóa truyền thống như vườn Nhật Bản và các nghi lễ trà đạo.

Bonsai cũng là một trong những nền văn hóa truyền thống của Nhật Bản, nơi bạn có thể cảm nhận được tinh thần “wabi sabi”, đó là ý thức thẩm mỹ độc đáo của Nhật Bản.

Văn hóa Nhật Bản xung quanh mọi thứ

Nhật Bản có văn hóa riêng của mình về những thứ không được tìm thấy ở phương Tây. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các món ăn Nhật Bản, kiến trúc Nhật Bản, cắm hoa, trà đạo, v.v. Tìm hiểu văn hóa đằng sau mọi thứ và hiểu sâu hơn về Nhật Bản.

Ẩm thực Nhật Bản

Washoku là một nền văn hóa quan trọng của Nhật Bản đã được unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2013. Nhật Bản có địa hình dài theo hướng bắc-nam, vì vậy thực phẩm có sẵn khác nhau giữa các vùng. Vì thực phẩm có thể được thu hoạch thay đổi tùy thuộc vào bốn mùa, một loạt các món ăn đã được xem xét. Các món ăn truyền thống của Nhật Bản ở Nhật Bản bao gồm sushi, tempura và mì soba. Ngoài các món ăn truyền thống, các món ăn mới của Nhật Bản như croquettes và tonkatsu đã được tạo ra dưới ảnh hưởng của nước ngoài. Washoku có thể nói là một nền văn hóa Nhật Bản đã bắt nguồn từ khí hậu của Nhật Bản và đã phát triển trong khi bị ảnh hưởng bởi nước ngoài.

Kiến trúc Nhật Bản

Kiến trúc Nhật Bản là một phong cách kiến trúc ban đầu đã phát triển phương pháp xây dựng được truyền từ Trung Quốc theo khí hậu của Nhật Bản. Hầu hết các tòa nhà truyền thống ở Nhật Bản là các tòa nhà bằng gỗ, và có thể nói rằng chúng được đặc trưng bởi các cấu trúc tuyến tính như cột trụ và dầm. Ngoài ra, hình dáng khiến bạn cảm nhận được vẻ đẹp đặc biệt của Nhật Bản cũng rất hấp dẫn. Các tòa nhà nổi tiếng của Nhật Bản bao gồm các ngôi đền như Chùa Todaiji và Chùa Horyuji, cũng như các đền thờ như Đền Nikko Tōshō và Kasuga Taisha.

Nghệ thuật biểu diễn truyền thống

Nhật Bản bao gồm các nghệ thuật biểu diễn truyền thống như Kabuki, Bunraku và Noh. Kabuki là một vở kịch độc đáo của Nhật Bản, nơi âm nhạc và điệu nhảy kết hợp với nhau, và trang phục đầy màu sắc và cảnh nổi bật sẽ thu hút người xem. Bunraku là một chương trình múa rối điều khiển con rối theo lời thoại của người kể chuyện có tên Tao và âm thanh của shamisen. Cả kabuki và bunraku đều được sinh ra trong thời kỳ Edo. Noh là một nhà hát Nhật Bản được cho là đã được thành lập vào thời Muromachi. Họ có thể biểu diễn đeo mặt nạ và trang phục tuyệt đẹp được gọi là omote. Kabuki, Bunraku và Noh là một trong những nền văn hóa quan trọng của Nhật Bản được đăng ký là Di sản văn hóa phi vật thể.

Cắm hoa và trà đạo

Hanado, được thành lập vào thời Muromachi, là một nền văn hóa thể hiện sự thay đổi của bốn mùa và vẻ đẹp bằng cách sống hoa Nhật Bản. Cắm hoa được đặc trưng bởi ý tưởng rằng không gian giữa hoa và cây cũng rất quan trọng, và việc sử dụng lá với các bộ phận khô héo và lá ăn côn trùng để đại diện cho sự thay đổi trong cuộc sống. Trà đạo là hành động thắp sáng trà matcha và đóng vai trò là khách mời. Nó được định hình bởi nhiều nền văn hóa Nhật Bản như dụng cụ pha trà, quán trà và đồ ngọt Nhật Bản, và lan rộng trong thời kỳ Kamakura.

Văn hóa và phong tục Nhật Bản Người Việt nam ngạc nhiên

Nhật Bản có một nền văn hóa và phong tục gây ngạc nhiên cho người nước ngoài. Ví dụ, hành động nhấm nháp mì hoặc cầm đĩa để ăn. Ở đây, chúng tôi sẽ chia nó thành cuộc sống hàng ngày, nơi làm việc và giao tiếp, đồng thời giới thiệu văn hóa và phong tục Nhật Bản mà người nước ngoài sẽ ngạc nhiên.

Cuộc sống hàng ngày

Ngoài ra còn có sự khác biệt trong phong tục được thực hiện hàng ngày giữa Nhật Bản và nước ngoài. Ví dụ, hành động nhấm nháp và ăn mì trong bữa ăn. Ở nước ngoài, việc nhâm nhi và ăn mì được coi là hành vi xấu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, việc nhâm nhi và ăn mì udon, mì soba, ramen, v.v. không phải là vấn đề. Ngoài ra, ăn uống với tách trà trên tay được coi là vi phạm nghi thức ở nước ngoài, nhưng có thể nói rằng đó là một cách ăn uống chung ở Nhật Bản. Ngoài việc ăn uống, điều khiến người nước ngoài ngạc nhiên là thói quen tắm mỗi ngày. Ở Nhật Bản, hãy rửa cơ thể và tóc trong khu vực giặt giũ và sau đó làm ấm cơ thể trong bồn tắm. Đó là một phong tục khác thường đối với người nước ngoài không ngâm mình trong bồn tắm nhiều và chỉ có thể tắm.

Làm việc

Bối cảnh kinh doanh cũng có văn hóa Nhật Bản của riêng họ, và có những phong tục khiến người nước ngoài ngạc nhiên. Những gì được tổ chức sau khi làm việc tại Nhật Bản là một bữa tiệc uống rượu với những người tại nơi làm việc hoặc các đối tác kinh doanh. Có một ý tưởng để nói về những điều bên ngoài công việc tại các bữa tiệc uống rượu để giao tiếp dễ dàng hơn. Ngoài ra, đó là một thói quen của Nhật Bản để làm ngạc nhiên người nước ngoài rằng có rất nhiều công việc làm thêm giờ. Ở Nhật Bản, từ lâu đã có ý tưởng rằng “những người làm thêm giờ làm việc chăm chỉ” và “Tôi làm thêm giờ vì tôi xin lỗi nếu tôi rời đi trước sếp của mình”. Hiện nay, có một phong trào ngày càng tăng để tăng năng suất và giảm thời gian làm thêm giờ.

Truyền thông

Văn hóa Nhật Bản độc đáo của chúng tôi cũng có thể được nhìn thấy trong cách chúng tôi giao tiếp. Người nước ngoài dường như cảm thấy mơ hồ về phản ứng của Nhật Bản. Người Nhật thường không nói “có” hoặc “không” cho một câu hỏi một cách rõ ràng, nhưng trả lại nó bằng một cái gì đó như “không sao” hoặc “cảm ơn bạn”. Ở Nhật Bản, người ta thường đoán câu trả lời không chỉ từ nghĩa của các từ mà còn từ nét mặt và giọng điệu của người khác. Ngoài ra, người Nhật thường sử dụng từ “Tôi xin lỗi.” “Tôi xin lỗi” là một từ được sử dụng để xin lỗi, nhưng nó cũng được sử dụng để bày tỏ lòng biết ơn. Từ “Tôi xin lỗi” được sử dụng khi bạn muốn xin lỗi và bày tỏ lòng biết ơn của mình, chẳng hạn như khi người khác đã giúp đỡ bạn hoặc đặt gánh nặng lên bạn.

Chúng tôi cũng có thể rút ra từ những thông tin liên lạc này, nhưng ở Nhật Bản có một khái niệm về “honne và tatemae.” Đằng sau việc không nói rõ ràng “có” hay “không” là ẩn chứa những cảm xúc tế nhị như quan tâm đến người kia và sự dồi dào.

Tóm tắt

Văn hóa Nhật Bản có một cái nhìn độc đáo về thiên nhiên và đã phát triển dưới ảnh hưởng của những ảnh hưởng của nước ngoài. Văn hóa Nhật Bản gắn liền với con người bao gồm tôn giáo, Nhật Bản cách mọi người giao tiếp, tinh thần hiếu khách và thẩm mỹ. Văn hóa Nhật Bản liên quan đến mọi thứ là ẩm thực Nhật Bản, kiến trúc Nhật Bản, nghệ thuật biểu diễn truyền thống, cắm hoa và trà đạo. Hãy hiểu sâu hơn về văn hóa và phong tục của Nhật Bản khác với văn hóa và phong tục ở phương Tây, và sử dụng nó như một tài liệu tham khảo khi bạn đến Nhật Bản.

JAPANESEカテゴリの最新記事