Không thể bỏ lỡ đối với những ai muốn tìm hiểu về văn hóa truyền thống Nhật Bản! Giới thiệu các sự kiện và hoạt động được đề xuất cho du lịch và tham quan

Không thể bỏ lỡ đối với những ai muốn tìm hiểu về văn hóa truyền thống Nhật Bản! Giới thiệu các sự kiện và hoạt động được đề xuất cho du lịch và tham quan

Văn hóa truyền thống của Nhật Bản được lưu truyền từ bao đời nay, coi trọng những hình dáng thời xưa. Đặc biệt, văn hóa truyền thống “trang phục, ẩm thực và nhà ở” của Nhật Bản đã ăn sâu vào đời sống của người dân cho đến ngày nay, và kimono, ẩm thực Nhật Bản hay kiến ​​trúc Nhật Bản là những nét văn hóa đặc trưng thu hút những người sống ở nước ngoài. Trong chuyên mục này, tôi sẽ giải thích chi tiết về văn hóa và nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản. Hãy tiếp thu kiến ​​thức trước để có thể thưởng thức văn hóa truyền thống Nhật Bản khi đến Nhật Bản.

Văn hóa truyền thống Nhật Bản là gì?

Văn hóa truyền thống Nhật Bản đang thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới vì nó phản ánh mạnh mẽ tâm linh, phong tục và các giá trị của người Nhật. Ví dụ, kimono, nhuộm và đồ gốm là những nghề thủ công truyền thống được làm bằng cách kế thừa các kỹ thuật từ thời cổ đại. Ngoài ra, văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản được nuôi dưỡng trong bốn mùa thiên nhiên trù phú là một trong những điểm thu hút du khách của Nhật Bản. Nghệ thuật biểu diễn truyền thống như Kabuki, múa Nhật Bản và rakugo cũng nổi tiếng cả trong và ngoài Nhật Bản. Văn hóa truyền thống của Nhật Bản được hình thành qua nhiều năm được truyền từ đời này sang đời khác.

Văn hóa truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản

Không quá lời khi nói rằng trang phục, thực phẩm và nhà ở của người Nhật là đại diện cho văn hóa truyền thống. “trang phục, thực phẩm và kiến trúc” của Nhật Bản được tạo ra với khí hậu độc đáo. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về “trang phục, thức ăn và kiến trúc”, những thứ liên quan mật thiết đến đời sống của người Nhật và văn hóa truyền thống đã quen thuộc với người Nhật từ lâu.

 

Kimono

Nhiều người nghĩ đến kimono khi họ nghĩ đến quần áo Nhật Bản. Kimono là trang phục dân gian truyền thống của Nhật Bản. Kimono có nhiều màu sắc, hoa văn được vẽ đẹp như những tác phẩm nghệ thuật, có thể nói là biểu tượng của thẩm mỹ Nhật Bản. Kimono có các phân loại như trang phục chính thức, trang phục đi thăm quan và trang phục hàng ngày, và đặc điểm là loại kimono sẽ mặc được quyết định tùy thuộc vào tình huống. Ngoài ra, đó là nghi thức chọn chất liệu, hoa văn và màu sắc của kimono theo bốn mùa.

Kimono ban đầu được mặc vào thời Heian và được mặc như trang phục hàng ngày của Nhật Bản cho đến khi nó bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa nước ngoài vào thời kỳ Minh Trị. Trong những năm gần đây, ít có cơ hội để mặc kimono như trang phục hàng ngày, nhưng nó là phong tục để mặc nó trong đám cưới, seijin-shiki và thăm đền thờ.

Ngoài ra, kimono Nhật Bản được giới thiệu chi tiết trong “Thuyết minh về lịch sử và các loại cho người nước ngoài quan tâm đến kimono Nhật Bản!”, Vì vậy hãy đón đọc nếu bạn quan tâm.

Món ăn mang phong cách Nhật Bản

Nền ẩm thực của Nhật Bản nổi tiếng thế giới là “món ăn mang phong cách Nhật Bản”. Đó là một nền văn hóa ẩm thực được tạo ra bởi khí hậu Nhật Bản với nhiều núi và biển bao quanh, và các nguyên liệu theo mùa do thiên nhiên phong phú mang lại được sử dụng. Nhật Bản từ lâu đã tôn trọng thiên nhiên và coi trọng sự biết ơn của nó đối với những phước lành của nó. Vì lý do này, các phương pháp nấu ăn sử dụng nguyên liệu không có chất thải đã trở nên phổ biến, và chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc ăn ở đâu và như thế nào.

Món ăn Nhật Bản là một nền văn hóa ẩm thực với vị thứ năm được gọi là “umami”. Umami được tạo ra khi các thành phần có trong cá ngừ khô, tảo bẹ và nấm hương khô kết hợp với natri và kali. Món ăn Nhật Bản được đặc trưng bởi gia vị tinh tế, tận dụng tốt nhất hương vị của các thành phần như umami, muối, miso và nước tương. Nhiều loại gia vị được sử dụng trong thực phẩm Nhật Bản là thực phẩm lên men, và người ta nói rằng chúng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tuổi thọ và bệnh béo phì vì chúng có thể làm giảm lượng dầu mỡ động vật ăn vào. Ngoài ra, món ăn Nhật Bản dựa trên một món canh và ba loại rau, vì vậy nó là một nền văn hóa ẩm thực lành mạnh với sự cân bằng dinh dưỡng tốt.

Kiến trúc nhật bản

Kiến trúc truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng thế giới là “lẽ sống” của Nhật Bản. Nhật Bản đã được sử dụng để xây dựng từ thời cổ đại vì có nhiều rừng và nhiều cây được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Nhật Bản, gỗ có khả năng chịu nước và thoáng khí rất tốt rất thích hợp cho việc xây dựng, đó cũng là lý do tại sao có rất nhiều công trình kiến ​​trúc Nhật Bản bằng gỗ.

Nhiều tòa nhà cổ bằng gỗ vẫn còn ở Nhật Bản, bao gồm cả Đền Horyuji, tòa nhà bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới được xây dựng trong thời kỳ Asuka. Phương pháp xây dựng bằng gỗ thay đổi theo thời gian, và kỹ thuật xây dựng dần dần được cải thiện. Những người thợ mộc xây dựng đền thờ được gọi là “thợ mộc miya”, và họ sử dụng các kỹ thuật sản xuất đồ gỗ tiên tiến để xây dựng các tòa nhà mà không cần dùng đến bất kỳ chiếc đinh nào. Ngoài ra, Horyuji có một cây cột gọi là Shinbashira ở trung tâm, và mỗi tầng được xây dựng độc lập để các rung động có thể thoát ra ngoài và không bị sụp đổ trong trường hợp động đất. Có thể nói, các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ truyền thống vẫn tồn tại vì cấu trúc kiểm soát địa chấn được kết hợp hợp lý để không có vấn đề gì ngay cả ở Nhật Bản, nơi có nhiều trận động đất.

Khu vườn Nhật Bản

Khu vườn Nhật Bản là một trong những nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản được tạo ra bằng nhiều phong cách khác nhau. Chủ yếu, nó đề cập đến một khu vườn tái tạo khung cảnh thiên nhiên bằng cách bố trí một cái ao ở trung tâm và chất đống đá, đất và cát để tạo thành một ngọn núi nhân tạo gọi là đồi nhân tạo. Ngoài ra còn có một khu vườn Nhật Bản tên là Karesansui, nơi thể hiện dòng nước chỉ với đá và cát mà không sử dụng nước, và có nhiều phong cách khác nhau. Ở Nhật Bản, có một khu vườn Nhật Bản tuyệt đẹp được gọi là Tam đại khu vườn của Nhật Bản. Kenrokuen ở thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Korakuen ở thành phố Okayama, tỉnh Okayama và Kairakuen ở thành phố Mito, tỉnh Ibaraki là ba khu vườn nổi tiếng ở Nhật Bản. Khi đến Nhật Bản, bạn nên ghé thăm địa điểm này.

Haiku

Haiku là một bài thơ ngắn gồm mười bảy âm của “5, 7, 5” và đã được phổ biến như một nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản trong một thời gian dài. Khi sáng tác một bài thơ haiku, bạn phải luôn luôn có một “từ mùa” được liên kết với một trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Haiku là một nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích, từ người già đến trẻ em. Tanka và senryu tương tự như haiku, nhưng số lượng ký tự và sự hiện diện hay vắng mặt của các từ theo mùa là khác nhau. Haiku hấp dẫn vì nó có thể diễn tả cảnh và cảm xúc bằng những từ ngữ ngắn gọn. Ví dụ, một trong những bài thơ haiku được viết bởi bài thơ nổi tiếng của Nhật Bản, Bài thơ con ếch, là “Bài thơ Ếch, tiếng ếch nhái và tiếng nước.” Từ mùa là “ếch”, vì vậy nó là một bài haiku diễn tả cảnh sắc của mùa xuân. Có thể nói đây là một bài thơ haiku của Nhật Bản khiến ta liên tưởng đến tiếng nước phá tan sự tĩnh lặng và cảm giác wabi-sabi.

Tanka

Tanka là một nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản thể hiện cảnh và cảm xúc với 31 âm thanh của “5,7,5,7,7”. Tanka có nhiều ký tự hơn haiku và không yêu cầu các từ theo mùa. Vì có ít hạn chế về cách làm nên có vẻ như có rất nhiều bài thơ tanka về cuộc sống hàng ngày và sự lãng mạn. Tanka ban đầu là một chuyện của quý tộc, nhưng khi thời thế thay đổi, nó trở nên phổ biến rộng rãi với công chúng. Một số người cố gắng làm cho bài tanka tốt hơn thông qua các bài phê bình như thơ và các bài thơ dựa trên các chủ đề cụ thể. Nếu bạn đang học tiếng Nhật hoặc muốn có được các kỹ năng ngôn ngữ nâng cao, chúng tôi khuyên bạn nên thử Tanka.

Ba Đạo truyền thống

Ở Nhật Bản, trà đạo, cắm hoa và viết thư pháp được gọi chung là ba cách truyền thống. Ngoài ra, thay vì thư pháp, dường như có những trường hợp đốt hương để thưởng thức các bài thơ và cảnh waka, khiến nó trở thành một lối ba truyền thống. Những thứ mất nhiều năm để thành thạo được gọi là “~~ michi”. Trà đạo ban đầu là một sở thích mà các samurai tận hưởng như một phần của sự thống nhất tinh thần của họ, nhưng ngày nay dường như có rất nhiều nữ sinh. Ikebana sử dụng thảm thực vật và hoa trong bình và đề cao vẻ đẹp của thực vật và sự quý giá của cuộc sống. Cắm hoa cũng là một nét văn hóa truyền thống được nhiều chị em ưa chuộng. Trong thư pháp, các ký tự được viết trên giấy Nhật Bản được gọi là thư pháp sử dụng mực và bút lông, và bút lông được sử dụng để thể hiện bản thân. Thư pháp là một nét văn hóa truyền thống được nhiều thế hệ ưa chuộng vì nó được cho là tốt cho sự thống nhất tinh thần cũng như để trau dồi trí thông minh và khả năng cảm thụ. Ngoài ra, so với ba cách truyền thống khác, ngày càng có nhiều nam giới tìm hiểu và yêu thích thư pháp hơn. Chúng tôi có thể có các bài học thực hành và các bài học thử, vì vậy nếu bạn quan tâm, hãy thử nó.

Nghệ thuật biểu diễn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản

Nghệ thuật biểu diễn cũng được đưa vào văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Một số nghệ thuật biểu diễn truyền thống ra đời trong các thời đại và bối cảnh khác nhau đã được lưu truyền cho đến ngày nay và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những nghệ thuật biểu diễn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản, vì vậy nếu bạn có kế hoạch đến thăm Nhật Bản, hãy tham khảo để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

Kabuki

Kabuki là một trong những nghệ thuật biểu diễn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản và được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể. Kabuki là một loại hình sân khấu phổ biến từ thời Edo và được người dân bình thường yêu thích. Tích cực kết hợp các xu hướng của từng thời đại, nó được phổ biến rộng rãi ngày nay như một nghệ thuật toàn diện với các yếu tố khiêu vũ, đối thoại và âm nhạc. Kabuki từng được chơi bởi phụ nữ và trẻ em trai, nhưng do sự nổi tiếng và sôi động của nó, những người biểu diễn chỉ giới hạn ở nam giới. Vì vậy, ngay cả trong thời hiện đại, một người đàn ông được gọi là “Onnagata”, người đã nghĩ ra trang phục, trang điểm và cử chỉ đóng vai phụ nữ. Kabuki có thể được xem tại các nhà hát trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả Nhà hát Kabukiza ở Tokyo. Ngoài ra, Hiệp hội Bảo tồn Kabuki Truyền thống và Shochikuza đã đăng video về Kabuki trên Internet, vì vậy bạn cũng nên xem chúng.

Nogaku

Nogaku là một trong những nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản tiếp tục từ thời Muromachi, và được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể. Noh là một thuật ngữ chung cho các nghệ thuật biểu diễn truyền thống như “Noh”, “Kyogen” và “Shiki Sanban.” Noh đi kèm với âm nhạc gọi là utai và hayashi, và một diễn viên đeo mặt nạ noh đóng một câu chuyện lịch sử. Vì mặt nạ noh mà các diễn viên đeo khác nhau tùy thuộc vào nhân vật đóng, nên có nhiều loại khác nhau như mặt nạ phụ nữ và mặt nạ ông già. Ngoài người sống, người chết và linh hồn có thể trở thành nhân vật chính, và những câu chuyện như tìm kiếm người và đấu tay đôi được mở ra. Mặt khác, Kyogen là một bộ phim hài sử dụng triệt để lời thoại và thường được diễn mà không cần đeo mặt nạ noh. Tuy nhiên, khi một vai trò không phải con người xuất hiện, mặt nạ Noh được sử dụng tương tự như Noh. Có rất nhiều câu chuyện miêu tả thú vui và sự hưởng thụ của con người, và có thể nói đó là một loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống quen thuộc.

Shiki Sanban là một loại Nogaku được thực hiện như một nghi lễ Thần đạo. Nó được công nhận là một văn hóa truyền thống chứ không phải là một nghệ thuật biểu diễn bởi vì nó là một màn trình diễn được thực hiện với hy vọng sản xuất mùa màng bội thu.

Rakugo

Rakugo là một loại hình nghệ thuật biểu diễn tạp kỹ được biểu diễn trong một túp lều dành cho nhiều đối tượng và được biết đến như một loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản. Đây là một nghệ thuật biểu diễn truyền thống, trong đó một người được gọi là rakugoka sẽ tự mình đóng vai nhiều nhân vật và phát triển một câu chuyện thú vị và hài hước. Rakugoka mặc kimono và ngồi trên đệm để kể cho khán giả những câu chuyện khác nhau. Có vẻ như nó đã được gọi là rakugo từ thời Minh Trị vì có một kết thúc rõ ràng là “mùa thu” ở cuối câu chuyện. Rakugo đôi khi sử dụng quạt và đệm làm đạo cụ để khuấy động trí tưởng tượng của người xem và làm cho câu chuyện trở nên thú vị hơn. Rakugo có thể được xem tại Asakusa Engei Hall và National Engei Hall ở Tokyo.

Gagaku

Gagaku là một loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản và được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể. Gagaku là một thuật ngữ chung để chỉ gagaku đã tồn tại ở Nhật Bản từ thời cổ đại, điệu nhảy nước ngoài được du nhập từ Trung Quốc đại lục và bán đảo Triều Tiên, và saibara ra đời từ thời Heian. Gagaku là một nghệ thuật biểu diễn truyền thống đã tồn tại từ thời Nara và Heian, và đã được biểu diễn tại các tòa án, đền thờ và đền thờ. Trong thời hiện đại, gagaku đã được truyền lại cho Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia, cơ quan hỗ trợ các nhiệm vụ chính thức và cuộc sống của Hoàng đế và gia đình hoàng gia, ngoài ra còn có các nhóm nhạc tư nhân. Nếu bạn muốn nghe các màn biểu diễn sử dụng đàn koto, trống và ryuteki, hãy đến các đền thờ, sự kiện đền thờ và các buổi hòa nhạc gagaku.

Khiêu vũ Nhật Bản

Múa Nhật Bản là một trong những nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản dựa trên Shosagoto. Không giống như Kabuki, chỉ được biểu diễn bởi nam giới, vũ điệu Nhật Bản cũng có thể được biểu diễn bởi phụ nữ. Múa Nhật Bản đã phổ biến chủ yếu đến phụ nữ như một bộ phim truyền hình Nhật Bản kể từ thời Minh Trị. Những động tác, cử chỉ nhảy múa trong trang phục kimono và cách đứng được đánh giá đẹp ngay cả trong thời hiện đại. Nihon-buyo có đặc điểm là nhảy múa mô phỏng cảnh quan thiên nhiên và dùng quạt làm chỗ dựa. Ngoài ra, các vai diễn khác nhau như cô gái trẻ, samurai, và cáo được thể hiện bằng cách khiêu vũ. Vì một người có thể nhảy các vai khác nhau nên để nhảy được các điệu nhảy Nhật Bản cần phải có khả năng biểu cảm và kỹ thuật. Các điệu nhảy của Nhật Bản cũng rất phổ biến như một bài học, và nếu bạn học tập chăm chỉ, bạn cũng có thể trở thành một vũ công Nhật Bản chuyên nghiệp. Các buổi biểu diễn múa Nhật Bản được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau của Nhật Bản và các buổi học thử cũng được tổ chức, vì vậy nếu bạn quan tâm đến điệu múa truyền thống của Nhật Bản, chúng tôi khuyên bạn nên thử.

Văn hóa truyền thống Nhật Bản đang suy giảm

Nhiều nền văn hóa truyền thống tồn tại ở Nhật Bản không có thế hệ tiếp nối, và đang suy giảm theo từng năm. Do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự gia tăng của các trò giải trí trong những năm gần đây, nhu cầu về văn hóa truyền thống của Nhật Bản đã giảm đáng kể. Do đó, số lượng người tham gia vào văn hóa truyền thống và những người kế thừa của họ ngày càng giảm, việc duy trì và kế thừa văn hóa ngày càng trở nên khó khăn hơn. Tại đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những nỗ lực đang được thực hiện để truyền lại văn hóa truyền thống của Nhật Bản cho các thế hệ tương lai và những gì các cá nhân có thể làm được. Nếu bạn quan tâm đến văn hóa truyền thống của Nhật Bản, hãy xem qua.

Bảo vệ văn hóa truyền thống của Nhật Bản

Sự chung tay của nhiều người là điều tất yếu để bảo tồn nền văn hóa truyền thống đang suy tàn của Nhật Bản. Ngày nay, để công khai giá trị và tầm quan trọng của nghệ thuật biểu diễn truyền thống và các nghề thủ công truyền thống, các chương trình truyền hình đặc biệt và phổ biến trên SNS đang được tích cực thực hiện. Có vẻ như họ đang nghĩ ra những cách để làm cho người nước ngoài cảm thấy thú vị, chẳng hạn như phân phối nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản ra thế giới thông qua các trang video và tạo các trang web để giới thiệu văn hóa bằng nhiều ngôn ngữ. Để văn hóa truyền thống Nhật Bản tồn tại, điều quan trọng đầu tiên là phải biết sự tồn tại của nó và sau đó là trải nghiệm nó. Những ai muốn xem trực tiếp Kabuki và múa Nhật Bản và muốn học thử nên tham gia thử thách bảo tồn văn hóa truyền thống.

Nỗ lực truyền lại văn hóa truyền thống Nhật Bản cho các thế hệ tương lai

Tại Nhật Bản, chính phủ và các chính quyền địa phương đang đi đầu trong nhiều nỗ lực khác nhau để bảo tồn văn hóa truyền thống cho hậu thế. Ví dụ, Cơ quan phụ trách các vấn đề văn hóa đang thực hiện một dự án có tên “Lớp học văn hóa truyền thống dành cho phụ huynh và trẻ em”. Mục đích là cung cấp cho trẻ em, những người sẽ dẫn dắt thế hệ tiếp theo cơ hội trải nghiệm và học hỏi văn hóa truyền thống, đồng thời phát triển nguồn nhân lực sẽ là những người kế thừa. Điểm đặc sắc là bạn có thể trải nghiệm các hoạt động liên quan đến văn hóa truyền thống như múa Nhật Bản, trà đạo, cắm hoa trên khắp đất nước Nhật Bản. Chúng tôi cũng đã thiết lập một kênh YouTube để quảng bá văn hóa truyền thống. Mặt khác, có vẻ như chính quyền địa phương sử dụng văn hóa truyền thống để hồi sinh thị trấn và cân bằng giữa công chúng và phát triển khu vực. Trên thực tế, tại thị trấn Izushi, tỉnh Hyogo và thành phố Yamaga, tỉnh Kumamoto, chúng tôi đang hồi sinh các thị trấn sử dụng kiến ​​trúc Nhật Bản.

Trải nghiệm văn hóa truyền thống khi đến thăm Nhật Bản

Khi bạn từ nước ngoài đến thăm Nhật Bản, chắc chắn nên trải nghiệm văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Ngày nay, nhiều hoạt động thực hành khác nhau được thiết lập cho khách du lịch, và bạn có thể dễ dàng thưởng thức trà đạo, trải nghiệm thư pháp và chơi nhạc cụ Nhật Bản. Bạn cũng nên đánh giá cao các công trình kiến ​​trúc truyền thống của Nhật Bản như đền thờ, vũ điệu Nhật Bản và Kabuki. Văn hóa truyền thống có thể được trải nghiệm ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Khi bạn đến Nhật Bản, hãy chắc chắn có một trải nghiệm và một chuyến du lịch Nhật Bản.

Tóm tắt

Văn hóa truyền thống Nhật Bản đang thu hút sự chú ý bởi nội dung hấp dẫn cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là sự phát triển của công nghệ và Internet đã làm giảm nhu cầu, khó có thể truyền lại cho thế hệ sau. Để lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản cho hậu thế, nhiều người cần nhận thức được sức hấp dẫn và tầm quan trọng của nó và tích cực trải nghiệm nó. Kimono, đồ ăn Nhật Bản, Kabuki, … là những nét văn hóa truyền thống đại diện cho Nhật Bản. Nếu bạn đang đến thăm Nhật Bản để du lịch hoặc du học, hãy tích cực trải nghiệm văn hóa truyền thống Nhật Bản và cảm nhận sức hấp dẫn của nó.

JAPANESEカテゴリの最新記事