Chim sớm và cú đêm

Chim sớm và cú đêm

Như thế nào được gọi là “chim sớm”?

Đó là những người có thói quen sinh hoạt như:
Đi ngủ sớm
Thức dậy sớm
Cảm thấy mình hoạt động tốt nhất vào khoảng thời gian đầu ngày
Cảm thấy ít năng lượng hơn vào cuối ngày và buổi tối
Khó duy trì trạng thái thức kéo dài
Thường thì nhóm người này cảm thấy dễ thích nghi với xã hội hơn so với “cú đêm”. Những người dậy sớm thường dễ dàng điều chỉnh hoạt động của mình theo lịch trình làm việc ban ngày, vốn là tiêu chuẩn ở hầu hết các nơi làm việc hiện nay.
Trên thực tế, một đánh giá nghiên cứu năm 2012 cho thấy những người dậy sớm tự nhận thấy mức độ cảm xúc tích cực cao hơn. Đáng lưu ý là hạnh phúc và những cảm xúc tích cực khác thường dễ xuất hiện hơn nếu thói quen ngủ phù hợp giúp bạn thích nghi với lối sống của xã hội.
Tuy nhiên một nhược điểm nhỏ của nhóm người này là có thể khó theo đuổi và duy trì các mối quan hệ xã hội nếu đi ngủ quá sớm, trừ khi họ cũng tìm kiếm những người có lối sống giống mình.
Những người “cú đêm” là như thế nào?
Nhóm người này có lối sống điển hình là:
Thức khuya
Thích ngủ nướng
Cảm thấy mình hoạt động tốt nhất vào khoảng thời gian cuối ngày
Có nhiều năng lượng hơn vào ban đêm
Cảm thấy mệt mỏi nếu phải thức dậy sớm
Khó duy trì sự tỉnh táo vào ban ngày
“Cú đêm” sẽ gặp phải một số nhược điểm. Vì hầu hết xã hội hiện nay được tổ chức theo lịch trình ban ngày, từ trường học cho đến cơ quan công sở, nên những người dậy muộn có thể gặp khó khăn nếu làm những công việc truyền thống, đặc biệt là những người trẻ tuổi phải tuân theo lịch học cố định.
Tuy nhiên “cú đêm” không phải lúc nào cũng kém cỏi hơn so với “chim sớm”. Nói cách khác, thói quen làm việc vào buổi tối vẫn có thể đem lại hiệu quả cao. Rất nhiều nghệ sĩ, nhà văn và chuyên gia sáng tạo nhận thấy bản thân họ hoàn thành công việc tốt nhất khi thế giới xung quanh đã ngủ yên lặng lẽ. Điều quan trọng nhất là phải ngủ đủ giấc để duy trì sức khỏe tốt.

Các điều khoản liên quan:In4 là gì?

Các điều khoản liên quan:Gấu

Các điều khoản liên quan:YoLo

 

Bảng chú giảiカテゴリの最新記事