Cách chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái Nhật Bản

Cách chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái Nhật Bản

Cách chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái Nhật Bản


Có lẽ có rất nhiều người nước ngoài sống ở Nhật Bản muốn chuyển đổi bằng lái xe của quê hương họ sang bằng của Nhật Bản.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giải thích sơ lược và quy trình làm thủ tục chuyển đổi từ bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe Nhật Bản (chuyển đổi sang bằng lái xe Nhật Bản).

Gaimen Switching là gì?

Bằng lái xe nước ngoài là người nước ngoài đã có bằng lái xe tại nước sở tại muốn chuyển sang bằng lái xe Nhật Bản. Nếu người nước ngoài muốn lái xe ô tô tại Nhật Bản thì cần phải có bằng lái xe của Nhật Bản, vì vậy cần phải làm thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài.

Bạn có thể đến trung tâm cấp bằng lái xe ở mỗi tỉnh để đổi bằng lái xe nước ngoài. Ngoài ra, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng để thực hiện thủ tục.

Giấy phép nước ngoài của bạn hợp lệ (không thể thay thế giấy phép đã hết hạn)
Bạn có thể chứng minh rằng bạn đã ở trong nước hơn 3 tháng kể từ ngày bạn lấy được bằng lái xe nước ngoài.

Xin lưu ý rằng bạn không thể chuyển đổi trừ khi một trong các điều kiện được đáp ứng.

Thủ tục và quy trình cấp đổi giấy phép nước ngoài

Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích quy trình thủ tục chuyển đổi giấy phép nước ngoài. Sơ lược về thủ tục chuyển đổi giấy phép nước ngoài như sau.

Gửi hồ sơ ứng tuyển
Làm bài kiểm tra năng lực
Kiểm tra kiến ​​thức của bạn về các quy tắc giao thông
Kiểm tra kỹ năng lái xe của bạn
Đã hoàn thành chuyển đổi Gaimen

Trên đây là quy trình cơ bản, nhưng đối với các quốc gia sau đây sẽ áp dụng các trường hợp ngoại lệ đặc biệt và bằng lái sẽ được chuyển đổi ngay sau khi thi năng khiếu mà không cần kiểm tra kiến ​​thức về luật lệ giao thông và kỹ năng lái xe.

Iceland, Ireland, Hoa Kỳ (chỉ Virginia, Hawaii, Maryland, Washington), Vương quốc Anh, Ý, Úc, Áo, Hà Lan, Canada, Hàn Quốc, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Slovenia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, New Zealand , Na Uy, Hungary, Phần Lan, Pháp, Bỉ, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Monaco, Luxembourg, Đài Loan
Số ngày cần thiết để chuyển đổi giấy phép nước ngoài

Việc trao đổi Gaimen không thể được thực hiện trong cùng một ngày. Theo quy trình mà tôi đã giải thích trước đó, việc nộp hồ sơ, kiểm tra năng khiếu và xác nhận kiến ​​thức về luật lệ giao thông sẽ được thực hiện trong một ngày, nhưng để xác nhận kỹ năng lái xe, ngày thi mới sẽ được ấn định. Đặt một ngày thuận tiện cho bạn.

Xin lưu ý rằng trong một số trường hợp, ngày đặt chỗ có thể đông khách. Nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra kỹ năng lái xe, bạn sẽ được cấp bằng lái xe Nhật Bản ngay trong ngày.

Căn cứ vào những điều trên, không thể nói rõ số ngày hoàn thành thủ tục, vì vậy vui lòng hỏi trung tâm cấp bằng lái xe ở mỗi tỉnh để biết thêm chi tiết.

Có thể lựa chọn ngôn ngữ để xác nhận kiến ​​thức

Một số người có thể tự hỏi liệu kiểm tra kiến ​​thức có được thực hiện bằng tiếng Nhật không vì họ có bằng tiếng Nhật, nhưng kiểm tra kiến ​​thức hỗ trợ các ngôn ngữ sau. Bạn có thể chọn.

Tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Thái, tiếng Nga, tiếng Tagalog, tiếng Ba Tư, tiếng Hàn, tiếng Việt

Phần kiểm tra kiến ​​thức bao gồm 10 câu hỏi đúng-sai và 7 câu trả lời đúng trở lên sẽ vượt qua bài kiểm tra.

Các tài liệu cần thiết để trao đổi Gaimen

Các giấy tờ sau đây là bắt buộc để đổi bằng lái xe nước ngoài.

Bằng lái xe nước ngoài còn hiệu lực (hãy mang theo bằng cũ nếu bạn có)
Lịch sử bằng lái xe (nếu bạn có nhiều hơn 2 loại giấy phép, chẳng hạn như ngày lấy lại đầu tiên và ngày gia hạn không được liệt kê)
Hộ chiếu (nếu bạn có hộ chiếu cũ, hãy mang theo luôn)
Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe nước ngoài
Bản sao thẻ cư trú (có ghi quốc tịch và được cấp trong vòng 6 tháng)
Thẻ thường trú, giấy chứng nhận thường trú nhân đặc biệt, v.v. (Công dân nước ngoài)
Ảnh dự thi (3.0cm x 2.4cm, chụp trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ)
Bằng lái xe của Nhật Bản (nếu bạn có bằng lái xe hết hạn hoặc bằng lái xe do quân đội Hoa Kỳ cấp đã hết hạn)
Bằng lái xe nước ngoài / bằng lái xe quốc tế (đối với những người đã có bằng lái xe)
Kính, v.v. (nếu cần)

Ngoài ra, mức phí khác nhau tùy thuộc vào loại bằng và có kiểm tra kỹ năng hay không, vì vậy vui lòng kiểm tra với từng trung tâm cấp bằng lái xe để biết chi tiết.

Cần có bản dịch tiếng Nhật để trao đổi giấy phép nước ngoài

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ cần bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe nước ngoài để chuyển sang bằng lái xe nước ngoài. Nếu không có điều này, bạn sẽ không thể hoàn thành thủ tục, vì vậy nếu bạn có một ngày quy định khi bạn cần bằng của bạn, hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để hoàn thành thủ tục.

Mỗi chi nhánh của JAF (Liên đoàn ô tô Nhật Bản) chấp nhận và xuất bản các bản dịch. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng ngay cả khi JAF chuẩn bị bản dịch tiếng Nhật, điều đó không đảm bảo rằng bạn sẽ có thể chuyển sang giấy phép nước ngoài. Trong một số trường hợp, các bản dịch tiếng Nhật cũng được xử lý bởi các đại sứ quán và văn phòng lãnh sự ở các quốc gia khác nhau.

Nếu bạn muốn tạo bản dịch tiếng Nhật tại JAF, bạn sẽ đến trực tiếp cửa sổ phát hành bản dịch tiếng Nhật tại mỗi chi nhánh của JAF và thực hiện thủ tục hoặc bạn có thể thực hiện qua đường bưu điện. Các giấy tờ cần thiết như sau.

Đơn xin cấp bản dịch bằng lái xe nước ngoài (Có tại quầy JAF. Bạn cũng có thể tải xuống từ Internet.)
Giấy phép lái xe nước ngoài (bản gốc về nguyên tắc)
Bản sao thẻ cư trú của bạn hoặc bản sao thẻ cư trú của bạn, v.v.

Nếu bạn không thể chuẩn bị bản chính của bằng lái xe nước ngoài thì có thể chấp nhận bản photocopy, nhưng trong trường hợp này, vui lòng chuẩn bị bản sao rõ ràng để có thể nhìn rõ thông tin trên bằng.

Ngoài ra, xin lưu ý rằng một trang phụ là bắt buộc đối với bằng lái xe Trung Quốc và biên lai chính thức là bắt buộc đối với bằng lái xe của Philippines.

Cần có bản sao thẻ cư trú hoặc bản sao thẻ cư trú của bạn đối với các giấy phép được viết bằng tiếng Ả Rập hoặc tiếng Nga, hoặc các giấy phép được cấp ở các quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan và Myanmar.

Phí phát hành bản dịch tiếng Nhật

Một bản dịch tiếng Nhật sẽ được phát hành với giá 3.000 yên một bản. Xin lưu ý rằng ngay cả khi đơn xin đổi bằng lái xe nước ngoài của bạn bị từ chối, phí dịch thuật sẽ không được hoàn lại.

Ngoài ra, nếu bạn nộp hồ sơ qua đường bưu điện, bạn sẽ phải trả một khoản phí trả lại riêng là 500 yên.

Danh sách hướng dẫn chuyển mạch Gaimen theo tỉnh

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trang liên quan đến việc đổi giấy phép nước ngoài theo văn phòng tỉnh. Vui lòng sử dụng tài liệu này làm tài liệu tham khảo nếu bạn dự định chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài của mình trong tương lai.

北海道 (Japanese)
青森県 (Japanese)
岩手県 (Japanese)
秋田県 (Japanese)
山形県 (Japanese / English)
宮城県 (Japanese)
福島県 (Japanese)
茨城県 (Japanese / English)
栃木県 (Japanese / English)
群馬県 (Japanese / English etc.)
埼玉県 (Japanese)
千葉県 (Japanese)
東京都 (Japanese / English etc.)
神奈川県 (Japanese / English etc.)
山梨県 (Japanese)
長野県 (Japanese / English)
新潟県 (Japanese)
静岡県 (Japanese / English etc.)
愛知県 (Japanese)
三重県 (Japanese)
岐阜県 (Japanese)
富山県 (Japanese)
石川県 (Japanese / English)
福井県 (Japanese)
滋賀県 (Japanese / English etc.)
京都府 (Japanese / English)
奈良県 (Japanese)
和歌山県 (Japanese)
大阪府 (Japanese)
兵庫県 (Japanese)
岡山県 (Japanese)
広島県 (Japanese)
島根県 (Japanese)
鳥取県 (Japanese)
山口県 (Japanese / English)
愛媛県 (Japanese / English)
高知県 (Japanese)
香川県 (Japanese)
徳島県 (Japanese)
福岡県 (Japanese)
長崎県 (Japanese / English etc.)
佐賀県 (Japanese)
熊本県 (Japanese)
大分県 (Japanese)
宮崎県 (Japanese)
鹿児島県 (Japanese)
沖縄県 (Japanese)

Tóm tắt

Trong bài viết này, tôi đã giải thích các thủ tục cụ thể và các giấy tờ cần thiết để đổi giấy phép nước ngoài.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống ở Nhật Bản, có những trường hợp xe hơi là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Trong trường hợp như vậy, điều cần thiết là phải đổi bằng lái xe nước ngoài.

Về thủ tục, trước tiên bạn sẽ cần bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe nước ngoài, và có rất nhiều giấy tờ cần phải nộp tại thời điểm nộp hồ sơ, vì vậy hãy tiến hành thủ tục hồ sơ với nhiều thời gian rảnh rỗi.

JAPANESEカテゴリの最新記事