Cách cư xử độc đáo của Nhật Bản là gì? Giới thiệu quy tắc ăn uống và làm việc của người nước ngoài

Cách cư xử độc đáo của Nhật Bản là gì? Giới thiệu quy tắc ăn uống và làm việc của người nước ngoài

Cách cư xử độc đáo của Nhật Bản là gì? Giới thiệu quy tắc ăn uống và làm việc của người nước ngoài
Một số người nước ngoài có thể nghĩ, “Tôi muốn biết cách cư xử độc đáo của Nhật Bản!” Ví dụ, ở Nhật Bản, có phong tục cúi đầu khi chào hỏi hoặc bày tỏ lòng biết ơn. Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ giải thích cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày, cách cư xử trong ăn uống và cách cư xử trong kinh doanh. Sử dụng cột này làm tài liệu tham khảo để tìm hiểu về cách cư xử độc đáo của Nhật Bản và hiểu sâu hơn về Nhật Bản của bạn.

Cách cư xử hàng ngày độc đáo của Nhật Bản là gì?
Tôi sẽ giới thiệu cách cư xử hàng ngày của Nhật Bản. Phân loại rác và giữ im lặng trên các phương tiện giao thông công cộng là cách cư xử quan trọng ở Nhật Bản, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

Cúi đầu và hành lễ
Ở Nhật Bản, có một cách cúi đầu và cúi đầu xuống. Ví dụ, khi gặp ai đó lần đầu tiên, khi bày tỏ lòng biết ơn, hoặc khi xin lỗi. Cúi đầu được sử dụng như một cách thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Cúi đầu thật sâu là một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với người kia. Đối với người Nhật, cúi chào là một hành động thể hiện tình cảm của mỗi người.

Giữ yên lặng trên xe buýt và tàu
Ở Nhật Bản, người ta thường giữ im lặng trên xe buýt và tàu. Các phương tiện giao thông công cộng được nhiều người sử dụng nên cần phải có ý thức không làm phiền người khác khi sử dụng. Ngoài ra, trên xe còn có thông báo không được nói chuyện điện thoại di động, trên xe cũng có dán thông báo. Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản, hãy nhớ tuân thủ những cách cư xử này trên xe hơi.

Phân loại rác một cách chính xác
Ở Nhật Bản, rác được phân loại một cách chính xác. Cách cư xử tốt là phân biệt và vứt bỏ từng loại rác, chẳng hạn như rác có thể đốt được, rác không cháy được, chai PET và đồ hộp. Ngoài ra, các ngày trong tuần và địa điểm thu gom rác được xác định. Xin lưu ý rằng rác có thể không được thu gom nếu bạn không tuân theo các quy tắc đã đặt ra.

Cởi giày khi vào nhà
Ở Nhật, bạn phải cởi giày ở cửa ra vào trước khi vào nhà. Ngoài ra, đó là cách cư xử tốt để đặt đôi giày của bạn lại với nhau khi bạn cởi chúng ra. Văn hóa cởi giày có liên quan đến khí hậu độc đáo của Nhật Bản. Nhật Bản là đất nước mưa nhiều, độ ẩm cao. Vì lý do này, văn hóa bỏ giày dép ra đời, vì sàn nhà và thảm tatami sẽ bị hỏng nếu bạn đi giày vào nhà.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách cư xử hữu ích khi tham quan du lịch Nhật Bản, hãy tham khảo chuyên mục “Giải thích cách cư xử dễ hiểu của người nước ngoài dành cho người nước ngoài! Giới thiệu những tình huống hữu ích khi đi tham quan”.

Các nghi thức ăn uống độc đáo của Nhật Bản là gì?


Tôi sẽ giải thích cách ăn uống độc đáo của Nhật Bản. Chúng tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng khăn ướt, cách cầm đũa, tư thế chuẩn bị khi ăn, mời các bạn cùng tham khảo.

Cách sử dụng Oshibori
Một số nhà hàng ở Nhật Bản cung cấp oshibori. Có khăn vải và khăn giấy, nhưng chúng dùng để lau tay. Tránh lau bàn hoặc mặt bằng khăn ướt.

Cách cầm đũa
Tôi sẽ giải thích cách cầm đũa đúng cách. Đầu tiên, giữ chiếc đũa dưới cùng giữa gốc ngón cái và ngón trỏ rồi đặt vào khớp đầu tiên của ngón đeo nhẫn để giữ cố định. Tiếp theo, giữ chiếc đũa trên bằng ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái như thể bạn đang cầm bút.

Có những cách cư xử khi dùng đũa, vì vậy hãy cẩn thận. Đó là cách cư xử tồi nếu bạn dùng đũa đâm vào thức ăn hoặc kéo bát đĩa về phía bạn.

Cầm bát và ăn
Việc cầm bát cơm và súp miso trên tay khi ăn là một cách cư xử tốt. Bạn cũng có thể cầm bát cơm nhỏ, hộp vuông, bát nhỏ và đĩa nhỏ trong tay khi ăn. Đây là những chiếc bình đủ nặng để có thể cầm bằng một tay. Ngoài ra, đừng ép bản thân phải nâng một đĩa nặng, chẳng hạn như một đĩa sashimi lớn hoặc một bát mì lớn.

Tư thế khi ăn
Khi ăn, ăn đúng tư thế là cách cư xử tốt. Ăn bằng khuỷu tay lên bàn hoặc khom lưng sẽ không tốt. Bắt chéo chân hoặc nằm nghiêng cũng có vẻ xấu. Tư thế ăn đúng là ngồi sâu trên ghế và để khoảng cách giữa bàn và bụng rộng bằng một nắm tay. Tư thế kém không chỉ khiến bạn trông luộm thuộm mà còn có thể gây khó tiêu.

Không bỏ lại thức ăn
Ở Nhật Bản, cách cư xử tốt là không bỏ lại thức ăn. Hoàn thành bữa ăn được coi là một hành động tri ân các thành phần và người đã chuẩn bị bữa ăn. Ngoài ra, nó có vẻ liên quan đến khái niệm “mottainai” (lãng phí) của người Nhật. Nếu bạn có thức ăn thừa, bạn nên xin lỗi và cảm ơn người đã chuẩn bị thức ăn.

Chúng tôi cũng có giải thích chi tiết về các nghi thức ăn uống trong chuyên mục của chúng tôi, “Sự khác biệt giữa thực phẩm Nhật Bản và thực phẩm Nhật Bản là gì? Nghi thức ăn uống dành cho người nước ngoài!”

Cách làm việc độc đáo của Nhật Bản là gì?Các nghi thức làm việc duy nhất của Nhật Bản bao gồm quy tắc chú ý đến ghế trên và ghế dưới, và quy tắc xưng hô với mọi người bằng tên của họ. Ngoài ra, việc dành thời gian rảnh rỗi và trao đổi danh thiếp là một cách thức đặc biệt của Nhật Bản.

Quan sát trên ghế và dưới ghế khi ngồi
Trong bối cảnh kinh doanh ở Nhật Bản, có một nơi cố định để ngồi trong các cuộc họp và bữa ăn. “Kamiza” là chỗ ngồi mà cấp trên và khách hàng ngồi. Đề cập đến chỗ ngồi xa nhất so với lối vào. Mặt khác, ‘geza’ là chỗ ngồi gần cửa ra vào dành cho người bên dưới bạn hoặc người đang tiếp đãi bạn. Ngoài ra, ở vị trí đứng của thang máy còn có ghế trên và ghế dưới. Ghế xa bảng điều khiển nhất là ghế trên, và ghế trước bảng điều khiển là ghế dưới. Trong trường hợp này, người hiện tại nên vận hành bảng điều khiển.

Tính dư thời gian khi di chuyển
Nhận thức về thời gian ở mỗi quốc gia khác nhau, nhưng ở Nhật Bản, cách cư xử tốt là hành động khi có nhiều thời gian rảnh rỗi. Ví dụ, cố gắng đến phòng họp 5-10 phút trước thời gian bắt đầu cuộc họp. Đến đúng giờ bắt đầu cũng giống như đến muộn ở Nhật Bản. Ngoài ra, khi tập trung, hãy kiểm tra trước lộ trình và thời gian đến điểm đến và tính toán thời gian cần thiết.

Khi gọi tên phải kèm theo kính ngữ
Trong môi trường kinh doanh Nhật Bản, thông lệ là phải xưng hô với bên kia bằng một tiêu đề kính trọng. Về cơ bản, chúng tôi gọi họ bằng cách thêm “san” vào họ của họ. Nếu bên kia là khách hàng, điều cơ bản là gọi họ bằng cách thêm “sama” vào họ của họ. Họ cũng có thể được gọi bằng các chức danh như chủ tịch, quản lý cửa hàng hoặc quản lý bộ phận.

Trao đổi danh thiếp thay cho lời chào
Ở một số quốc gia, việc trao đổi danh thiếp không được coi trọng, nhưng ở Nhật Bản, việc trao đổi danh thiếp được coi là cách cư xử tốt như một lời chào khi làm việc với người mà bạn gặp lần đầu tiên. Khi trao đổi danh thiếp, cách trao và nhận cũng rất quan trọng, đó là một nghi thức quan trọng để làm ăn. Người nhận việc đầu tiên xuất trình danh thiếp. Lúc này, việc hoán đổi từ vị trí cao nhất của công ty kia là quy định. Hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện và nói rõ tên công ty và tên công ty, sau đó cúi đầu nhẹ nhàng và bàn giao. Khi nhận nó, cách cư xử tốt là nói “Tôi sẽ đưa nó cho bạn” và nhận nó bằng cả hai tay.

Những phép tắc kinh doanh mà bạn nên biết khi làm việc tại Nhật Bản được tổng hợp trong chuyên mục “Thuyết minh về các phép xã giao trong kinh doanh của người Nhật dành cho người nước ngoài! Từ trang phục đến cách đối nhân xử thế nhé!”, Các bạn cùng tham khảo nhé.

Tóm tắt


Nhật Bản có cách cư xử riêng, chẳng hạn như cởi giày trước khi vào nhà và bưng bát lên ăn.
Ngoài ra, trong bối cảnh kinh doanh Nhật Bản, bạn phải xem xét vị trí ngồi như ghế trên và ghế dưới. Sử dụng cột này làm tài liệu tham khảo để nâng cao kiến ​​thức của bạn về cách cư xử độc đáo của Nhật Bản.

JAPANESEカテゴリの最新記事