Định nghĩa và lịch sử của sushi như một nền văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích về phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi

Định nghĩa và lịch sử của sushi như một nền văn hóa Nhật Bản là gì? Giải thích về phép lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi

Ngày nay, “sushi” có thể nói là đồng nghĩa với văn hóa Nhật Bản. Trong bối cảnh bùng nổ ẩm thực Nhật Bản toàn cầu, số lượng nhà hàng Nhật Bản, bao gồm cả nhà hàng sushi, đã vượt quá 150.000 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cho dù người Nhật có như thế nào, không có nhiều người hiểu đúng định nghĩa và lịch sử của sushi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sushi như một nền văn hóa Nhật Bản nói chung, bao gồm định nghĩa chung và loại sushi, nguồn gốc của nó, cũng như phép lịch sự và cách cư xử khi ăn. Hãy sử dụng bài viết này như một câu đố để bạn có thể nếm thử sushi ngon miệng hơn, thú vị hơn.

Sushi như một nền văn hóa Nhật Bản

Trước hết, chúng ta hãy nắm bắt những kiến thức cơ bản để nắm bắt toàn bộ bức tranh về sushi như một nền văn hóa Nhật Bản.

Định nghĩa chung về sushi chung và các loại đại diện

Đầu tiên, tôi sẽ giải thích định nghĩa của sushi. Nói chung, thực phẩm Nhật Bản kết hợp shari (gạo giấm) và neta (chủ yếu là hải sản) được gọi là sushi. Ngoài hải sản tươi sống, không có gì lạ khi các thành phần như thịt, rau và trứng được sử dụng như một câu chuyện. Ngoài ra, ngay cả khi bạn nói sushi trong một miếng, có rất nhiều loại sushi. California cuộn ở nước ngoài là một ví dụ điển hình, nhưng các thành phần và nhãn được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào khu vực và cửa hàng. Các loại sushi sau đây là các chuyên ngành.
Kẹp Sushi
Sushi cuộn
Sushi ép
Chirashi Sushi
Bar Sushi
Inari Sushi
Sushi cuộn bằng tay
tàu chiến

Ba ký hiệu điển hình trong sushi

Ngoài “sushi” được sử dụng trong bài viết này, “sushi” cũng có thể được viết là “sushi” hoặc “sushi”. Hãy kiểm tra sự khác biệt và đặc điểm của từng loại.
sushi
Nó hiện là ký hiệu chính nhất. Nó bắt nguồn từ một phỏng đoán được thực hiện bởi những người mang tốt lành trong thời kỳ Edo, và thường được sử dụng rộng rãi vì nó có thể được sử dụng bất kể câu chuyện hay loại nào.
sushi
Trong số ba loại, ký hiệu lâu đời nhất là “sushi”. Ban đầu, nó có nghĩa là sushi được làm bằng cách lên men, và nó thừa hưởng từ nguyên của sushi “chua” (= chua).
sushi
Đây là ký hiệu lâu đời nhất tiếp theo cho “sushi”. Nó thường được sử dụng trong hệ thống sushi edo trước Edo, và nó cũng có một ý nghĩa để chỉ chính nó.

Lịch sử của Sushi là văn hóa Nhật Bản

Tại Nhật Bản, sushi tự hào có lịch sử và văn hóa hơn một nghìn năm. Tiếp theo, tôi sẽ chạm vào rễ của sushi, thứ không được biết đến một cách đáng ngạc nhiên.

Nguồn gốc của sushi là một loại thực phẩm lên men có tên Narezushi ở Đông Nam Á

Trên thực tế, nơi sinh của sushi không phải là Nhật Bản, mà là Đông Nam Á. Vào thời điểm đó, người ta nói rằng nguồn gốc của sushi là một loại thực phẩm lên men được gọi là “sushi chín” được phát minh bởi các dân tộc sống ở miền núi như một phương pháp để bảo quản lâu dài các loại cá rất khó có được. Ở Nhật Bản, vào thời Nara, nó đã được cung cấp cho triều đình như một sự tôn vinh. Tôi cảm thấy rằng có những tàn dư của thời gian đó trong sushi ép và sushi hộp trong thời hiện đại, nhưng khi chúng ta bước vào thời kamakura, sushi chín sử dụng cá còn sót lại bắt đầu xuất hiện.

Sushi đã tiếp cận phong cách hiện tại của nó trong thời kỳ Edo

Vào giữa thời Edo, khi giấm gạo trở nên phổ biến, “sushi sớm” không cần lên men đã ra đời. Đó là sự xuất hiện của một thời đại mà bạn có thể ăn sushi ngay lập tức mà không cần chờ đợi. Hơn nữa, vào cuối thời Edo, sushi cầm tay đã được nghĩ ra, nhưng vì nó có kích thước bằng một omusubi, nó đã được cắt thành miếng và ăn. Phong cách hiện đại, được phục vụ hai lần trong một món ăn, cũng là một tàn dư của thời gian đó.

Sashimi bắt đầu được sử dụng trong neta sau thời kỳ Minh Trị

Sau Meiji 30, khi ngành công nghiệp làm đá phát triển mạnh mẽ, cùng với sự phát triển của phương pháp câu cá và phân phối, các nhà hàng sushi không thể xử lý sashimi sống cho đến bây giờ đã có thể bảo quản neta bằng cách làm mát nó bằng đá. Phương pháp phục vụ nước tương luộc bôi trên neta, phổ biến trong thời hiện đại, là một phong cách được thiết lập trong thời đại này. Thời gian trôi qua, và thời kỳ Taisho bắt đầu. Tủ lạnh điện bắt đầu xuất hiện trong các nhà hàng sushi, và sự đa dạng của các câu chuyện lần lượt tăng lên, và kích thước cũng trở nên nhỏ hơn. Sau đó, do tác động của Trận động đất Kanto lớn, các đầu bếp sushi đã sống rải rác khắp đất nước, và người ta nói rằng sushi Edo-mae cũng lan sang các vùng nông thôn.

Trong thời kỳ Showa, khi ngưỡng cao trong một thời gian, tình hình đã bị phá vỡ bởi sự xuất hiện của sushi xoay

Sushi đã đạt được sự phát triển ổn định, nhưng tình hình đã thay đổi mạnh mẽ trong thời kỳ Showa. Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao, vì lý do vệ sinh, các nhà hàng sushi trong các quầy hàng trên đường phố, vốn đã lớn cho đến nay, đã bị ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bắt đầu với việc mở nhà hàng sushi luân phiên đầu tiên ở Osaka vào năm 1958, sushi đã lấy lại vị thế là một món ăn phổ biến. Sushi hiện đại, có thể được ăn với giá cả phải chăng, tồn tại để đáp ứng với dòng chảy lịch sử này.

Lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi như một nền văn hóa Nhật Bản

Nếu không có sự lịch sự và cách ăn uống, chúng ta không thể nói về sushi như một nền văn hóa Nhật Bản. Nó có vẻ hơi cứng, nhưng nó giống như một bí mật để thưởng thức một nhà hàng sushi, vì vậy hãy kiểm tra từng điểm một.

Nói chuyện với thợ thủ công

Khi bạn ghé thăm một nhà hàng sushi gần với đầu bếp sushi, vui lòng nói chuyện với họ. Nó có vẻ như là một trở ngại cao, nhưng bạn có thể thưởng thức một bữa ăn đầy đủ hơn bằng cách yêu cầu các đề xuất trong ngày và nói với họ về các loại thực phẩm và dị ứng yêu thích của bạn. Các đầu bếp sushi có một hình ảnh im lặng, nhưng đáng ngạc nhiên là có rất nhiều người thích nói chuyện, vậy tại sao không có can đảm để thực hiện thử thách?

Lấy sushi được ăn bằng tay của bạn, không phải đũa

Cũng có những nền văn hóa nơi các bữa ăn cầm tay không được chào đón, và trong những năm gần đây, người ta thường ăn sushi bằng đũa ngay cả ở đất nước Nhật Bản. Tất nhiên, cách bạn ăn là sở thích cá nhân của bạn, nhưng nếu bạn không có sức đề kháng, hãy cố gắng nếm nó trực tiếp trong tay của bạn. Trên thực tế, sushi mà đầu bếp sushi hào phóng ném các kỹ năng của mình vào tay cầm là một loại được điều chỉnh một cách tinh tế theo lượng không khí để nó tan chảy ngay khi bạn đưa nó vào miệng. Do đó, nếu bạn vô tình dành quá nhiều lực lên đũa và nắm lấy chúng, hình dạng sẽ sụp đổ và bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị của cây gậy.

Lấy sushi trong một miếng

Ở châu Âu và Hoa Kỳ, có một khái niệm về một muỗng, nhưng theo cách tương tự, sushi thường được nêm nếm với giả định rằng nó sẽ được ăn trong một miếng. Trong trường hợp của phụ nữ, cũng có những đầu bếp sushi thay đổi kích thước của báng cầm theo khách hàng, chẳng hạn như làm cho nó nhỏ hơn.

Nước tương không phải là chari, mà là trên neta

Trong loại nhà hàng sushi nơi đầu bếp sushi giữ nó trước mặt bạn, có những trường hợp nó được phục vụ với nước sốt bôi lên neta. Đây là một cân nhắc để ngăn chặn sự mất gia vị và hình dạng dày đặc không cần thiết xảy ra bằng cách thêm nước tương vào shari. Vì lý do này, người ta nói rằng đó là cách cư xử tốt để chỉ đặt nước tương trên neta trong các nhà hàng sushi.

Tóm tắt

Với một lịch sử sâu sắc và nghi thức khác nhau, sushi rất sâu sắc. Cho dù đó là một quán sushi hay một nhà hàng cao cấp, nếu bạn nhớ một chút về sự lịch sự và cách cư xử khi ăn sushi và đưa nó vào thực tế, bạn có thể tận hưởng sự quyến rũ của sushi nhiều hơn.

JAPANESEカテゴリの最新記事